Phát hiện và chữa trị các bệnh thường gặp ở gà con

0
đăng kí chơi đá gà

Giai đoạn gà dễ mắc bệnh nhất là khi còn nhỏ. Khoảng 4 tuần tuổi trở xuống là lúc mà sức đề kháng của gà con rất yếu. Dễ mắc bệnh và một khi mắc bệnh là tỷ lệ tử vong rất cao. Bởi vậy, trong giai đoạn gà 4 tuần tuổi, người chăn nuôi cần đặc biệt chăm sóc cho chúng. Đặc biệt cần có đủ kiến thức để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời cho gà con. Sau đây là các bệnh thường gặp ở gà con và cách chữa trị.

Nhận biết các bệnh thường gặp ở gà con

Gà con từ 4 tuần tuổi trở xuống có sức đề kháng kém. Chỉ cần người chăn nuôi sơ suất trong vấn đề chăm sóc cũng khiến cho đàn gà mắc bệnh và chết hàng loạt. Các bệnh thường gặp ở gà con như bệnh bạch lỵ, bệnh Gumboro, bệnh cầu trùng,… đều nguy hiểm và gây tỷ lệ chết cao. Sau đây là cách nhận biết và điều trị một số loại bệnh.

bệnh thường gặp ở gà con
Nhận biết các bệnh thường gặp ở gà con

Bệnh bạch lỵ

Gà con rất dễ mắc bệnh bạch lỵ. Đây là căn bệnh có mức độ lây nhiễm cao. Tỷ lệ gà chết khi nhiễm bệnh từ 90% nên cần người nuôi nhận biết và điều trị càng sớm càng tốt.

Triệu chứng

Bệnh bạch lỵ lây qua đường tiêu hóa và hô hấp. Gà con mắc bệnh sẽ có hiểu hiện từ lúc mới nở đến 2 tuần tuổi. Gà mắc bệnh thường ủ rũ, ít vận động, bỏ ăn, tiêu chảy, uống nhiều nước. Rõ ràng nhất là phân gà có lẫn bọt trắng, có máu bết quanh hậu môn.

Cách điều trị

Ngày đầu không cho gà ăn mà thay vào đó là cho uống nước pha vitamin C 1g/ 1 lít.

Ngày 2-5, sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu như: tấm trộn tỏi băm nhuyễn hoặc cám công nghiệp

Sử dụng kháng sinh Ampicoli hay Enrocolistin cho gà uống liên tục 5 ngày

Bổ sung điện giải B-Complex để tăng cường sức đề kháng

Bệnh Gumboro

Đây là một trong cách bệnh thường gặp ở gà con. Bệnh Gumboro hiện chưa có vacxin điều trị triệt để. Triệu chứng của bệnh Gumboro khá đặc trưng, giúp cho người chăn nuôi phân biệt được dễ dàng hơn rất nhiều.

bệnh thường gặp ở gà con
Bệnh Gumboro ở gà

Triệu chứng

Bệnh Gumboro lây lan nhanh, có tỷ lệ tử vong cao. Gà bệnh có triệu chứng mổ cắn nhau ở vùng hậu môn, nhảy lung tung. Sau đó thì giảm hoặc bỏ ăn, diều đầy hơi, đi ngoài phân loãng trắng.

Cách điều trị

Bệnh Gumboro thì chưa có thuốc kháng sinh điều trị dứt điểm. Mà thay vào đó là các biện pháp phòng tránh và một số loại kháng sinh trợ lực và cầm máu để tăng cường sức đề kháng.

Bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng có tỷ lệ lây lan và tử vong rất cao.

Triệu chứng

Gà con từ 20 – 30 ngày tuổi rất dễ mắc bệnh cầu trùng. Triệu chứng của gà bệnh thường là bỏ ăn ủ rũ, đầu ngoẹo, đi đứng không vững. Phân ban đầu có màu xanh sau chuyển dần sang màu nâu lần máu.

Cách điều trị

Cách duy nhất là sử dụng kháng sinh để trị bệnh. Đối với gà con sẽ dùng Bio – Antico trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho gà trong 3 – 5 ngày liên tiếp. Ngoài ra kết hợp với vitamin K hoặc các vitamin nhóm B cho gà.

Cách phòng tránh các bệnh thường gặp ở gà con

Để phòng tránh các bệnh thường gặp ở gà con thì yêu cầu người chăn nuôi cần:

Chuẩn bị chuồng úm đúng kỹ thuật

Dọn dẹp, khử trùng, thay đệm lót thường xuyên

bệnh thường gặp ở gà con
iêm vacxin hoặc cho gà uống thuốc theo định kỳ

Chú ý đến nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng úm giảm thiểu các bệnh gà con thường gặp trong chuồng úm như cảm cúm, khò khè…

Đảm bảo thức ăn, nước uống được sạch sẽ và có bổ sung điện giải để tăng cường sức đề kháng

Tiêm vacxin hoặc cho gà uống thuốc theo định kỳ để phòng trừ các bệnh của gà con, gà trưởng thành.

Cách bệnh thường gặp ở gà con thường gây thiệt hại lớn cho đàn gà. Người chăn nuôi cần lưu ý chăm sóc và phòng bệnh cho đàn gà để tránh những tổn thất không đáng có.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách chữa gà không chịu ăn

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.