Một số tiêu chuẩn để có kinh nghiệm chọn gà chọi

0
đăng kí chơi đá gà

Khi chọn con gà hay thì chọn vảy gà cũng phải hay, gà tài rất quan trọng. Đòn và thế đá gà hay,gà tài thường thể hiện trên vảy ở hai chân của chúng. Trên thị trường có hằng trăm loại vảy gà tốt khác nhau, nhưng nếu là gà chọi hay thì tiêu biểu là các loại vảy: tứ trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài,  và một số vảy như:Trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất…Nếu lục đinh có hai của rung rinh gà ấy mới gọi là quý; nhưng nếu được gọi là gà quý đặc biệt gà có vảy “đệ nhất thần đao” hay còn gọi là linh tử giáp được gọi là linh kê.

choi ga

Tuy nhiên kinh nghiệm chọn gà chọi được một trong các loại vảy trên cũng rất khó. Có một số đặc điểm đặc biệt của gà tài mà các sư kê của nó mới biết được: gà có vảy yểm long,loại vảy này rất nhỏ nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại, vảy này các sư kê thường gọi  “dặm đầu tằm” hoặc “lưỡi đầu rồng” nếu vảy núp dưới ngón ngọ  hay còn gọi là ngón giữa .Gọi là vảy “núp đấu” gà có vảy “yểm long” là gà chiến, có nhiều đòn hiểm; gà có bớt lưỡi, cũng là gà quý. Gà lông voi cũng là gà tài: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc 1 lông ở đuôi, hoặc 2 lông ở 2 cánh.Đó cũng là kinh nghiệm chọn gà chọi theo nhiều sư kê chơi gà chuyên nghiệp

Từ xa xưa những người chơi gà truyền nhau rằng gà ba giái, hoặc một giái cũng là gà tài nhưng làm sao biết được giống gà đó ra sao? Chọn gà tài còn xem cả cách đi, dáng đứng: “Nhất thời hốt cát vãi ra/ Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng”. Nhưng khi bước các ngón chân gà chụm lại quăng về phía trước. Lắc mặt: là khi đi hoặc đứng gà luôn luôn lắc mặt trừ khi ngủ, hoặc đang thi đấu. Gà né lồng: là gà khi úp giỏ thường bò sát đất né cái bóng của lồng úp vì chúng tưởng tượng đó là đối thủ của mình.

Người sành chơi còn chọn gà khi ngủ: Gà ngủ trên cây thòng đầu xuống đất, hoặc ngủ dưới đất trải dài cổ, xoãi cánh là kiểu “ngủ đầu xà”, hay “tử mỵ”, gà này cũng thuộc loại hiếm quý, gan dạ, đại tài. Nhưng quan trọng nhất trong gà đá là đòn và thế. Ở miền Trung, cựa gà chọi được bịt bằng băng keo, chủ yếu để gà dùng đòn, thế thi đấu, hạn chế đấu cựa vì làm thế chúng chỉ ra đòn và thế để chủ nuôi của mình biết mà huấn luyện. Những thế đòn tốt là: cột kèo hai bên đá sỏ ngang, hoặc đá bản lưng (mã kỵ); gà đi dưới thì luồn lách đâm lườn, xỏ vỉa hoặc đá mé hầu những con gà đó chuyên luồn dưới đối phương để ra đòn hiểm. Một số đòn thế khác như đá khấu, mé, cần ba, quăng chân không cũng là những đòn thế hiểm.Làm cho đối phương khó đoán đòn để ra chiêu đánh lại.Đấy cũng là kinh nghiệm chọn gà chọi quý của nhiều sư kê chơi gà sành truyền lại

Gà chạy kiệu cũng là loại gà chọi tài ba xuất chúng: khi xáp trận gà kiệu chỉ tranh đá đối phương một vài hiệp rồi bỏ đối phương chạy vòng theo di (mành), đối phương chạy theo thì quay lại đá tạt vào mặt khiến đối phương phải đui mắt hoặc gãy mỏ chúng toàn ra chiêu độc dối với đối thủ; song quý nhất trong giao đấu là loại gà biết sinh thế, bất kỳ các loại thế nào của đối phương cũng ứng tác để trừ và sinh thế khác đánh trả làm đối phương trở tay không kịp.

Những kinh nghiệm chọn gà chọi trên đây cũng giúp một phần nào đó cho các sư kê yêu gà chọi tìm cho mình những con gà hay cho riêng mình. Chúc các bạn may mắn.

 

>>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm chọn gà chọi bằng cách xem vảy của gà

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.