Một số kinh nghiệm chọn gà chọi từ ngàn xưa truyền lại

0
đăng kí chơi đá gà

Một chú gà tốt không chỉ là chọn được gà tốt mà đôi khi chúng ta đi mua may mắn cũng có thể mua được con gà chọi tốt. Nhưng chủ yếu là các sư kê mua được nhưng phải biết cách chăm được và biết cách huấn luyện chúng để trở thành một chú chiến kê thật sự. Dưới đây là một vài kinh nghiệm chọn gà chọi từ ngàn xưa mà tôi muốn gửi tới các sư kê mới chơi gà.

kinh nghiem chon ga choi

Gà đá quan trọng nhất là tông mái. Gà mái nòi,các sư kê không bao giờ bán mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống, giữ tông “chó giống cha, gà gống mẹ” là vậy. Những con gà tài chịu đòn giỏi,sức bền,có nhiều thế độc là do gà mẹ di truyền. Gà nòi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua thì mới sinh ra được gà tài, gà hay. Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài.

Chọn gà tài trước tiên các sư kê phải là xem hình dáng, tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường. 

Kinh nghiệm chọn gà chọi là phải xem kỹ 5 bộ phận của gà

Thứ nhất: Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

Thứ hai: Cổ to, dài, thẳng.

Thứ ba: Lưng rộng, cánh dài.

Thứ tư: Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.

Thứ năm: Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

Tuy nhiên, như ông bà xưa thường nói “dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài”, cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng có tài.Thường tật thì hay đi với tài

Về chọn màu lông, trong các loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó.Nhưng thông thường có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía phải là tía mật ngã màu đen; gà xám phải là xám khô, vì vậy dân gian mới có câu rằng: “Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”.Đó là kinh nghiệm chọn gà chọi về màu lông của các con gà quý

Nếu như chọn gà xám, không nên chọn gà chân trắng, vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ thua, ngược lại gà tía chân trắng thì hay, bén đòn nên có những câu:

Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.

Gà trắng chân chì mua chi giống ấy.

Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì khó có gà nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu:

Gà ô chân trắng mỏ ngà.

Đá đâu thắng đấy gọi là thần kê.

Những câu truyền miệng của các dân gian thời xưa nói không sai về cách chọn gà hay.Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê. Người ta nói: “Gà tức nhau tiếng gáy” là do đó mà ra.Vì tiếng gáy của chúng cũng thể hiện một phần một con gà hay và quý.

Hy vọng với kinh nghiệm chọn gà chọi từ ngàn xưa mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn tìm được cho mình một chú chiến kê thực thục.

 

>>>>>Xem thêm: Chia sẻ cách làm nước om gà chọi và tác dụng tuyệt vời của nó

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.