Đặc điểm gà Tam Hoang, Tư vấn cách mua và chăm sóc gà hiệu quả

0
đăng kí chơi đá gà

Gà Tam Hoàng là một giống gà có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc. Giống gà này có nhiều đặc điểm nổi bật nên hiện nay đây là một loại gà mà nhiều nông dân Việt Nam đang nuôi khắp 3 miền: Bắc – Trung – Nam với số lượng trên triệu con để lấy thịt và trứng. Vậy giống gà này có những đặc điểm gì nổi bật. Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

ga tam hoang
Giống gà Tam Hoàng

Đặc điểm nổi bật của giống Gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng là một giống gà thuần hóa, nhanh lớn, dễ nuôi, thịt thơm ngon và mang lại năng suất cao. Đặc biệt là khá phù hợp và dễ thích nghi với cách chăn thả cũng như chăn nuôi công nghiệp ở Việt Nam.

Gà Tam Hoàng có bộ lông vàng nhạt, màu lông tương đối đồng nhất trên các bộ phận từ đầu cho đến chân. Chân và mỏ cũng màu vàng luôn chính vì vậy giống gà này mới có tên là gà Tam Hoàng. Đuôi gà này có màu đen lẫn màu vàng, cơ thể to, mình đầy đặn, thân và chân ngắn, lưng bằng. Đặc biệt đùi khá phát triển, to tròn, đầy đặn. Trung bình một chú gà Tam Hoàng thường có trọng lượng từ 2 cho đến 4 kg(nuôi đến tháng thứ 3 thứ 4).

Gà trống trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 2,5 – 4 kg, còn gà mái thì từ 2 – 2,5 kg, thịt gà vàng và khá chắc thịt. Đây cũng là giống gà đẻ khá năng suất, gà Tam Hoàng thường từ 4-5 tháng tuổi là đẻ trứng. Trung bình 150 quả/con/năm (Khoảng 68 tuần). Chính nhờ những đặc điểm này mà đây đang là một giống gà mang lại năng suất cao cho người nuôi không chỉ về trong lượng thịt mà còn về sản lượng trứng.

Ngoài những đặc điểm nổi bật trên giống gà Tam Hoàng còn có tỷ lệ nuôi sống rất cao lên đến 95% và ít bị bệnh tật, khả năng kháng bệnh tốt chính vì vậy mà giống gà này đang được nuôi phổ biến tại nhiều nơi Việt Nam.

Cách nuôi gà Tam Hoàng mang lại hiệu quả

Cũng như các giống gà khác ở Việt Nam, bạn có thể nuôi theo hình thức công nghiệp hoặc nuôi thả vườn, nuôi gà nhốt chuồng. Tùy từng quy mô và điều kiện bạn có thể sử dụng các hình thức chăn nuôi này sao cho phù hợp.

Kỹ thuật úm gà con: Các dụng cụ chăn nuôi gà Tam Hoàng cần được vệ sinh và sát trùng sạch sẽ. Để úm 100 gà thì lồng úm cần có kích thước 1m x 2m. Đối với từng kích thước mà bạn có thể giảm dần mật độ. Nhiệt độ khuyến cáo khi úm gà là nên dùng 2 đến 3 bóng đèn có công suất 75W cho 100 gà con. Nên giữ nhiệt độ ở mức ổn định từ 32-35 độ C. Ngoài ra bạn cũng cần quan sát hành vi của gà để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.

um ga con

Chế độ ăn uống: Ngày đầu khi mới bắt gà về bạn nên cho gà uống nước và ăn nhẹ bằng hạt gạo hoặc hạt bắp xay nhỏ. Ngày thứ 2 bạn có thể tăng thêm lương thực ăn, có thể cho ăn bắp hoặc tấm xay nhỏ. Các ngày sau bạn có thể cho gà ăn kết hợp các đồ ăn có nhiều dưỡng chất hơn như mối, giun, rau chuối.. Kết với với thay nước sạch để đảm bảo nguồn nước cho gà hằng ngày.

Sáng tháng thứ 2, thứ 3 khi gà đã bắt đầu trưởng thành và có dấu hiệu thay lông thì bạn nên tăng số lượng thức ăn lên, bổ sung thêm các thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng. Dùng thêm kháng sinh 2-3 lần/tháng xen kẽ các loại như: vitamin, electrolytes… để gà luôn đảm bảo sự phát triển.

Đối với bệnh cầu trùng thường gặp ở gà con dưới 2 tháng tuổi, bạn có thể tham khảo bài viết “Bệnh Cầu Trùng Ở Gà Triệu Chứng Và Phương Pháp Chữa Trị” để có cách phòng và điều trị kịp thời.

Mua giống Gà Tam Hoàng ở đâu?

Từ những đặc điểm nổi bật ở trên có thể thấy đây là một giống gà mang lại kinh thế cao. Đặc biệt là phù hợp với cách nuôi thả và nuôi kiểu công nghiệp ở Việt Nam chính vì vậy chắc hẳn nhiều người đang muốn sở hữu giống gà này. Vậy để mua giống gà này thì có thể mua ở đâu?

Sau đây là một số địa chỉ uy tín để bạn có thể mua giống gà Tam Hoàng:

  1. Sở Nông nghiệp và Nông thôn Vĩnh Long
  2. Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nông vận Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
  3. Trại Giống Thu Hà – Phủ lý, Hà Nam

Nếu bạn không gần các cơ sở kể trên thì có thể tìm hiểu các cơ sở gần nhất để mua gà Tam Hoàng. Chúc bạn thành công với giống gà này.

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.