Gà Lạc Thủy là gà gì? Giá thành của gà thuần chủng

0
đăng kí chơi đá gà

Gà Lạc Thuỷ có nguồn gốc từ huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình. Đây là giống gà đã gắn bó với người nông dân đồng bằng Bắc Bộ nước ta từ xa xưa. Thịt chúng rất thơm, ngon và có giá trị thương phẩm cao. Nhờ những ưu điểm của giống gà này mà những năm gần đây mô hình nuôi giống gà Hòa Bình này ngày càng được nhân rộng.

Đặc điểm của giống gà Lạc Thuỷ

Gà có chân khá nhỏ, da chân và da thịt có màu vàng, mào đơn. Khối lượng của con mái trưởng thành khoảng 1,5kg; đối với con trống là 2kg.

Vẻ bề ngoài của gà Lạc Thuỷ là tương tự nhau. Gà con khi mới nở có màu trắng ngà. Khi lớn, tất cả con mái đều sở hữu bộ lông có màu lá chuối khô. Còn gà trống lông sặc sỡ hơn một chút và có màu mận chín. Đây đều là những gam màu mà người tiêu dùng Việt rất ưa chuộng đặc biệt trong ngày lễ, Tết. Do đó giống gà này luôn rất đắt hàng trên thị trường nước ta.

Gà Lạc Thủy

Trung bình mỗi con gà Lạc Thuỷ tiêu tốn khoảng 3,3kg lương thực để tăng lên 1kg. Chúng có tốc độ phát triển tốt, chỉ mất khoảng 4 đến 4,5 tháng để cho một lứa có thể xuất chuồng được. Giống gà này có sức chống chịu cao với điều kiện thời tiết, khí hậu của nước ta. Tỷ lệ sống từ khi nở đến khi trưởng thành là 90 đến 93%. Gà dễ thích nghi, có thể nuôi tất cả thời gian trong năm. Người nông dân có thể lựa chọn các hình thức chăm sóc là nuôi nhốt kết hợp thả vườn hoặc chỉ nuôi trong chuồng. Gà thích hợp với tất cả các mô hình từ hộ gia đình đến những trang trại lớn.

Phân biệt, so sánh gà Lạc Thuỷ và gà Mía

Gà Mía có nguồn gốc ở thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Đây cũng là giống gà bản địa Việt Nam có nhiều nét tương đồng so với gà Lạc Thuỷ Hòa Bình. Để phân biệt được hai giống gà này, người mua có thể dựa voài những đặc điểm như sau:

Về màu sắc

Con trống gà Mía lông màu tím sẫm, gà Hòa Bình màu mận chín nhìn sáng hơn.

Chân gà

Chân gà trống Mía tía đỏ, trong khi gà Hòa Bình da chân màu vàng. Khi gà được nuôi lâu thì mới chuyển sang đỏ. Một yếu tố nữa là chân gà trống Mía thường dài hơn so với gà Lạc Thuỷ

Phần lườn của gà

Gà Mía có phần lườn đầy đặn hơn so với giống gà Hòa Bình. Do đó nhìn gà Mía to, nặng hơn.

Gà Lạc Thủy

Kỹ thuật nuôi gà Lạc Thuỷ

Trước khi đưa gà con về nuôi thì cần phải vệ sinh, sát khuẩn chuồng trại bằng nước Clo. Tiến hành quét vôi toàn bộ tường, hành lang của chuồng, trại. Quá trình nuôi thường xuyên dọn các chất thải xung quanh để tránh côn trùng và mùi hôi thối. Các dụng cụ cho gà ăn và làm vệ sinh chuồng phải rửa sạch hàng ngày.

Đồi với gà con 0 – 8 tuần tuổi

Đối với gà con Lạc Thuỷ trong giai đoạn từ 0 đến 8 tuần tuổi cần nuôi trong chuồng nhỏ, được che chắn cẩn thận bằng bạt để tránh gió lạnh về đêm. Lắp đặt đèn điện sợi đốt để sưởi ấm cho gà. Có thể dùng bếp than nhưng lưu ý phải có ống dẫn khói ra bên ngoài. Sử dụng các loại máng ăn và máng uống riêng biệt để nuôi gà con được bán trên thị trường.

Chăm sóc gà 9 tuần tuổi

Việc chăm sóc gà con được chia làm hai giai đoạn là từ 1 đến 21 ngày và từ tuần thứ 4 đến thứ 9. Mỗi khoảng thời gian đều phải sử dụng từng loại thức ăn khác nhau. Đối với giai đoạn 1 cho ăn loại cám gà con chuyên dụng. Ở giai đoạn 2 thì cho ăn thức ăn dành cho gà dò. Người nuôi phải cân nhắc để mua đảm bảo chất lượng, tránh hàng giả, hàng nhái.

Gà 9 tuần tuổi trở lên

Từ tuần thứ 9 trở đi cho gà Lạc Thuỷ ăn cám công nghiệp với đầy đủ dinh dưỡng. Nên chia thành 4 đến 5 lần một ngày để đảm bảo thức ăn không bị ẩm ướt, ôi thiu. Có thể kết hợp cho gà ăn thêm các loại rau xanh, thân chuối, ngô xay,tôm, tép, giun,…để tăng nhanh trọng lượng cho gà.

Gà Lạc Thủy

Gà được 19 tuần tuổi thì bắt đầu đẻ trứng. Lúc này cần sử dụng loại thức ăn chuyên dụng dành cho gà đẻ. Khi số lượng gà đẻ đạt 5% tổng đàn thì bắt đầu tăng dần lượng thức ăn. Đến khi tỷ lệ gà đẻ lớn hơn hoặc bằng 40% là đạt đỉnh và không tăng thức ăn nữa. Duy trì mức ăn này trong suốt thời gian mà gà có sản lượng trứng cao nhất. Đến khi gà đẻ ít đi thì cũng giảm lương thực xuống bằng khoảng 92 đến 95% so với lúc đạt đỉnh. Giữ nguyên mức đó cho đến khi loại bỏ đàn gà

Gà Lạc Thủy thuần chủng có giá bao nhiêu?

Gà Hòa Bình có chất lượng thịt rất ngon, dai và ngọt mà giá cả lại phải chăng. Trung bình mỗi kg gà trên thị trường có giá từ 90.000 đồng đến 120.000 đồng. Hiện nay gà Lạc Thuỷ giống được bán nhiều tại huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình và các trại giống lớn ở miền Bắc nước ta.

Gà Lạc Thuỷ đang đem lại những tín hiệu tích cực cho người nông dân nước ta. Chăn nuôi giống gà này không quá khó và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc thật tốt giống gà này. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:  Gà Sao Giống – Giống Gà Lạ Có Giá Trị Kinh Tế Cao

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Chơi Đá Gà Online, Tài Xỉu, Baccarat Tặng Vé Số XSMB win 100Tr ĐĂNG KÝ NGAY
Hello. Add your message here.
Close [X]