Gà chọi Bình Định – Một số thông tin về đặc điểm, tông dòng

0
đăng kí chơi đá gà

Gà chọi Bình Định trải qua nhiều thập kỷ biến động vẫn giữ nguyên được bản chất đặc trưng vốn có. Giống như tính cách khẳng khái của con người miền đất võ, giống gà này nổi bật bởi lối đá đẹp, không khác gì quân tử.

Giới thiệu về giống gà chọi Bình Định

Giống gà này có nguồn gốc từ Bình Định. Tường truyền từ thời Tây Sơn, vua chúa đã say mê bộ môn nghệ thuật gà chọi nổi tiếng, đồng thời sáng tạo ra bài Hùng Kê quyền, còn lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Gà chọi Bình Định có xương ống chân khá lớn

Hiện tại, giống gà chọi Bình Định được nuôi khá nhiều ở Hoài Nhơn, Tây Sơn và thành phố Quy Nhơn. Vì có lịch sử lâu đời nên khi đến Bình Định, sẽ không quá ngạc nhiên khi ở đây có đầy đủ hệ thống, tổ chức các trường gà, ngày hội lễ để tôn vinh nét đẹp bản sắc của bộ môn này. Gà chọi Bình Định được nuôi cực kì công phu, lại thêm có biệt tài đá cực kì giỏi nên được nhiều vùng lân cận đặt mua, xin được lai giống.

Về lối đá, gà chọi Bình Định được mệnh danh là một trong những chiến kê “không phổi”, tức có thể lực vô cùng khỏe mạnh, dẻo dai. Thậm chí, có nhất trận đấu chúng chiến liền 40 hiệp mà vẫn không hề hấn gì. Hơn thế nữa, khi đá, gà chọi không bị phụ thuộc vào cựa ao hay cựa sắt để sát thương đối thủ mà chủ yếu, chúng thắng nhờ chính thể lực bền bỉ, sức mạnh tung cước của đôi chân. Chính lối đá đẹp này mà nhiều anh em sư kê tỏ ra cực kì yêu thích chúng.

Đối với những con gà chọi có khả năng đá tốt, sở hữu biệt tài hiếm gặp, giá của có thể dao động từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng.

Đặc điểm của gà chọi Bình Định

Về đặc điểm, nhìn chung gà chọi Bình Định có xương cốt khá phát triển, cơ bắp chắc khỏe và đặc biệt là đôi chân khá vững chãi. Để nhận dạng xem đó có phải là gà chọi Bình Định hay không, người ta thường dựa vào các tiêu chí sau:

Người ta cho rằng, những con có bộ lông đen thường đá khá tốt

Màu lông: gà chọi Bình Định không có màu lông nhất định, bạn có thể gặp những con gà ô (toàn thân lông màu đen), gà tía (lông đen và đỏ xen lẫn nhau), gà nhạn (toàn thân màu trắng) hoặc gà ngũ sắc (đủ 5 màu đỏ, đen, vàng, trắng, xám). Tuy nhiên, theo kinh nghiệm chơi gà chọi từ các anh em sư kê thì gà ô chân trắng và gà ngũ sắc là những con gà chọi đá hay nhất. Khi mua, người ta cũng thường nhắm đến những con gà có màu lông như thế.

Hình tướng: Về tưới đi, gà chọi Bình Định có tướng đi khá lực lưỡng, thường đứng thẳng lưng, đầu và cố có kích thước tương ứng nhau, khi đi đầu hơi chúi về phía trước. Bắp chân gà chắc cứng, sờ vào thấy thịt săn lại, xương ống chân to. Cơ ngực của gà nổi lên rõ rệt. Đặc biệt, phần cánh to khỏe, thường áp sát vào mình gà.

Gà chọi Bình Định được huấn luyện cực kì kĩ lưỡng, để có thể sở hữu một chiến kê có biệt tài thiệt sự, người nuôi phải trải qua nhiều công đoạn khổ nhọc như đúc giống, tập phơi sương, quần đòn cho chúng. Bên cạnh đó là chế độ ăn cực kì nghiệm ngặt,

Với giá trị đặc biệt về khả năng đá chọi, gà chọi Bình Định là một trong những giống gà mang lại niềm tự hào cho các sư kê đất võ.

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.