Đệm lót sinh học – Ưu, nhược điểm và cách làm đệm lót

0
đăng kí chơi đá gà

Ngày nay, đệm lót sinh học đang dần được bà con áp dụng trong các mô hình chăn nuôi gà. Phương pháp này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt về mặt kinh tế lẫn việc cải thiện được môi trường xung quanh chuồng nuôi. Vậy làm đệm lót từ chế phẩm sinh học có khó hay không? Hoặc mua đệm lót sinh học ở đâu thì hãy tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Công dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi

Đệm lót làm từ chế phẩm sinh học có thành phần bao gồm các chất như trấu, lõi ngô xay nhỏ, vụn cưa,…trộn đều với men vi sinh vật có lợi. Sau đó được đổ đều trên mặt nền với độ dày khoảng 5 đến 10 cm. Công dụng để lót chuồng, làm nơi cho gà đi lại, bay nhảy.

Đệm lót sinh học

Hơn nữa các vi sinh vật bên trong sẽ chuyển hoá phân, nước tiểu thành những chất không còn khả năng gây hại. Khử sạch mùi hôi, thối, hạn chế tối đa sự tồn tại của các vi khuẩn lây truyền bệnh cho gà. Sử dụng một thời gian thì nên thay thế để giữ vệ sinh. Đệm lót cũ sau khi được thu dọn thì có thể dùng để bón phân cho cây trồng sẽ rất hiệu quả.

Nên sử dụng đệm lót sinh học trong bao lâu?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sử dụng đệm lót chế phẩm sinh học. Trong đó có thể kể tới:

  • Thành phần tạo nên đệm lót: Để đệm lót sử dụng được lâu thì nên dùng mùn cưa. Nếu như không đủ thì có thể kết hợp với trấu. Lưu ý là hãy phủ trấu nằm phía dưới còn mùn cưa ở mặt trên là tốt nhất.
  • Độ dày: Đệm lót sinh học càng dày thì thời gian sử dụng càng được lâu và ngược lại.

Để đệm lót sử dụng được lâu thì người nông dân phải thực hiện những cách làm sau:

  • Đảm bảo đệm lót luôn tơi xốp để các vi sinh vật hoạt động tốt nhất. Vì vậy cứ vài ngày cần sử dụng cào để xáo trộn các thành phần của đệm.
  • Tuyệt đối không để nước mưa hay nước trong máng uống khiến đệm lót bị ẩm.

Thông thường loại đệm lót này sẽ sử dụng trong khoảng từ 6 đến 12 tháng. Với các cách làm trên, người nông dân hoàn toàn kéo dài được thời gian sử dụng đệm lâu nhất có thể.

Đệm lót sinh học

Cách làm đệm lót sinh học

Cách 1: Làm đệm lót từ nguyên liệu trấu

Người chăn nuôi tiến hành làm đệm lót cho diện tích từ 30 đến 50m2 theo những bước sau đây:

Thứ nhất: Phủ đều trấu lên tất cả diện tích nền chuồng, độ dày khoảng 10 Cm. Tiếp đó thả gà vào để nuôi.

Thứ hai: Khi được khoảng 7 đến 10 ngày (đối với gà con mới nở) hoặc 2 đến 3 ngày (đối với gà bước vào giai đoạn vỗ béo lấy thịt), lúc đó phân đã phủ toàn bộ đệm lót. Lùa gà vào một góc rồi tiến hành cào lại phần lớp trên của đệm để làm tơi xốp.

Thứ ba: Sử dụng men vi sinh vật rải đều sau đó dùng tay (có đeo găng để đảm bảo vệ sinh) xoa nhiều lần trên bề mặt đệm lót.

Thực hiện việc làm chế phẩm men vi sinh như sau: 1 lít chế phẩm EM Pro-1 trộn đều với 3kg cám gạo và 19 lít nước sạch. Sau đó hoà tan tất cả, ngâm trong thời gian 24h.

Đệm lót sinh học

Cách 2: Kỹ thuật làm đệm lót từ trấu và mùn cưa

Áp dụng cho nền chuồng có diện tích 30 đến 50m2, thực hiện theo những bước sau:

Thứ nhất: Rải trấu đều trên nền chuồng đến khi dày khoảng 8 Cm thì dừng. Tiếp tục trải mùn cưa với độ dày 7 Cm nữa. Tổng cộng đệm lót sẽ có chiều cao là 15 Cm.

Thứ hai: Trường hợp mùn cưa khô, tiến hành rải nước sạch đều trên bề mặt đệm lót. Thực hiện sao cho độ ẩm của mùn cưa đạt 20%. Có thể thử bằng cách dùng tay bốc một nắm chất độn, sờ thấy ẩm nhưng vẫn đạt độ tơi xốp. Cho gà vào để chăm sóc. Các bạn lưu ý không nên xịt nước quá mạnh mà chỉ toả như mưa phùn. Đồng thời dùng tay để thoa nước trên bề mặt cho đều.

Thứ ba: Nuôi được khoảng 7 đến 10 ngày (với gà con) hay 2 đến 3 ngày (với gà trong giai đoạn vỗ béo lấy thịt). Khi đó phân đã phủ đều trên bề mặt đệm lót. Sử dụng cào để làm tơi xốp lại bề mặt của đệm lót (lùa gà về một phía để tránh làm gà hoảng sợ).

Thứ tư: Dùng chế phẩm men vi sinh rải đều trên bề mặt đệm sinh học. Tiếp tục sử dụng tay (đeo găng) xoa đều toàn bộ diện tích nền chuồng.

Đệm lót sinh học

Nhược điểm của đệm lót sinh học

Việc sử dụng đệm lót chế phẩm sinh học có rất nhiều lợi ích nhưng cũng có một vài hạn chế. Bà con nên lưu ý để khắc phục như sau:

  • Trong quá trình lên men, vi sinh vật toả ra nhiệt lượng làm nhiệt độ của chuồng tăng lên, đặc biệt vào mùa hè. Do đó hãy đảm bảo không gian luôn thoáng mát, sạch sẽ để gà phát triển tốt nhất.
  • Sử dụng đệm lót sinh học thì mật độ cá thể gà không được quá lớn. Bởi khi đó các vi sinh vật sẽ không thể phân giải hết toàn bộ các chất bẩn nên gây ô nhiễm.
  • Thường xuyên thực hiện các biện pháp bảo quản để giữ vệ sinh và phát huy hiệu quả tối đa công dụng của đệm lót.

Đệm lót sinh học đem đến thật nhiều công dụng trong quá trình chăn nuôi gà đúng không nào. Hãy áp dụng kỹ thuật này ngay bây giờ để cho hiệu quả, năng suất chăn nuôi cao nhất.

Xem thêm:   Bệnh Viêm Ruột Hoại Tử Ở Gà – Nguyên Nhân & Cách Chữa Trị

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Chơi Đá Gà Online, Tài Xỉu, Baccarat Tặng Vé Số XSMB win 100Tr ĐĂNG KÝ NGAY
Hello. Add your message here.
Close [X]