Đặc điểm các loại mào gà chọi tốt

0
đăng kí chơi đá gà

Mào gà chọi có nhiều hình dáng khác nhau. Người ta tin rằng, mỗi loại mào đều thể hiện điều gì đó về khả năng đá của gà chọi. Bởi vậy, xem mào gà cũng là một trong những kĩ năng rất thú vị vủa các sư kê. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các loại mào gà chọi được đánh giá là tốt.

Mào gà là bộ phận nào?

Mào gà hay mồng gà là phần thịt nằm trên đỉnh đầu gà. Gà trống hay mái đều có thể có mào nhưng thông thường, mào gà trống to và có hình dáng đẹp hơn gà mái.

Mào gà có nhiều hình dáng khác nhau. Chúng là đặc điểm để nhận dạng giống gà. Tức là, mỗi loại giống gà sẽ có hình dáng mào gà không giống nhau. Và tương tự như thế, màu của mào gà cũng đa dạng từ đỏ đến tím. Tùy vào từng giống gà mà chúng mang màu khác biệt.

các loại mào gà chọi
Các loại mào gà chọi

Vậy đối với gà chọi, mồng gà có tác dụng gì? Theo khoa học, gà chọi sẽ tự giải nhiệt cho mình bằng mào. Khi nhiệt độ cơ thể cao, máu sẽ chảy qua mào và tích để giảm nhiệt. Ngoài ra, mào cũng là một bộ phận giúp gà trống hấp dẫn gà mái.

Các loại mào gà chọi phổ biến như: mồng vua (buttercup), mồng trích (cushion), mồng dâu (pea), mồng trà (rose), mồng lá (single), mồng đậu (strawberry), mồng chạc (V-shaped) và mồng óc (walnut).

Đặc điểm các loại mào gà chọi tốt

Các loại mào gà chọi được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Đặc điểm và cách nhận dạng chúng sẽ được trình bày dưới đây.

Mồng vua – buttercup

Mồng vua là một trong các loại mào gà chọi được đánh giá cao. Chúng có hình dáng của một chiếc vương miện, nằm chính gữa đầu gà. Vành của mồng hình vương miện được chia đều thành các chop và kết thúc ở phía sau.

các loại mào gà chọi
Mồng vua – buttercup

Mồng dâu – pea

Mồng dâu có dáng thấp, độ dài trung bình. Mồng dâu có đỉnh ba khía, khía chính giữa hơi cao hơn hai bên, đỉnh khía hoặc trơn lỳ hoặc có gai nhỏ. Mồng dâu được tìm thấy ở các giống gà Ameraucana, Brahma, Buckeyes, Cornish, Cubalaya and Sumatra.

các loại mào gà chọi
Mồng dâu – pea

Mồng trà – rose

Mồng trà đặc, rộng, gần như bằng phẳng trên nóc. Loại mào này ít thịt, phần cuối có chỏm kéo dài và hơi ngóc lên. Mào trà có phần chính hơi phồng và lởm chởm gai tròn nhỏ.

các loại mào gà chọi
Mồng trà – rose

Mồng trà có hình dáng cũng khá đa dạng. Tùy vào từng giống gà mà hình dáng sẽ có phần hơi khác nhau.

Mồng lá – single

Mồng lá tương đối mỏng, phần thịt nhẵn nhụi và mềm. Mồng lá có gốc kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu. Phần chóp chia thành 5, 6 gai mồng. Gai chính giữa sẽ cao nhất so với phần còn lại.

các loại mào gà chọi
Mồng lá – single

Mồng lá cũng được đánh giá cao trong các loại mào gà chọi tốt.

Mồng chạc – Vshaped

Đây là loại mào cực kì đặc biệt. Mồng chạc có hai nhánh, giống như hai cái sừng trên đầu gà. Mồng chạc có ở một số giống gà như Houdan, Polish, Crevecoeur, La Fleche và Sultan.

các loại mào gà chọi
Mồng chạc – Vshaped

Mồng óc – walnut

Mồng óc có màu tím rất đặc trưng. Chúng có các nếp nhăn như quả óc chó. Mồng óc đặc và tương đối rộng trên đầu gà.

các loại mào gà chọi
Mồng óc – walnut

Các loại mào gà chọi tốt thường có đặc điểm dễ nhận ra. Phần lớn gà chọi ở Việt Nam thường có mào lá. Trong những loại mào kể trên mồng vua được cho là dấu hiệu của một chiến kê tốt.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chuồng gà đơn giản

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.