Cách trị mạt gà nhanh chóng, an toàn và hiệu quả

0
đăng kí chơi đá gà

Mạt gà gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chăn nuôi gà. Đối với người nuôi gà, nắm rõ được cách trị mạt gà là vô cũng cần thiết. Không những vậy, người nuôi còn nên biết cách phòng tránh mạt gà cho đàn gia cầm của mình. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cách trị mạt gà nhanh chóng , an toàn và hiệu quả nhất.

Mạt gà và tác hại của mạt gà

Mạt gà còn có tên gọi khác là bọ gà, rệp gà, là một loại kí sinh trùng trên da của gà. Mạt gà có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng đầu kim. Chúng có hình trứng, đầu nhỏ, bụng to.

Loại kí sinh trùng này có chân khỏe, hai chân trước gần bằng chiều dài thân. Màu sắc của mạt gà thay đổi tùy vào tình trạng đói no, từ màu trắng, đỏ đến tím.

Mạt gà thường hoạt động vào ban đêm, còn ban ngày thì chúng ẩn nấp ở các khe, vách chuồng gà,…

Tác hại của mạt gà

Vào ban đêm, mạt gà sẽ bò ra hút máu gà hay bất cứ loại sinh vật nào mà chúng tiếp cận được. Như vậy thì con người cũng không ngoại lệ.

cách trị mạt gà
Mạt gà còn có tên gọi khác là bọ gà, rệp gà, là một loại kí sinh trùng trên da của gà. Mạt gà có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng đầu kim. Chúng có hình trứng, đầu nhỏ, bụng to

Mạt gà có khả năng gây chết gà, đặc biệt là gà mái đang ấp trứng bởi chúng hút máu gà mà sống. trong khi đó gà mái đang ấp thường không rời ổ. Mạt gà không chỉ hút máu mà còn gây cảm giác ngứa ngáy khi bị chúng kí sinh.

Đối với con người, mạt gà còn rất nguy hiểm, bởi chúng có khả năng truyền nhiễm bệnh viêm màng não cho trẻ nhỏ.

Bởi vậy, đối với các hộ gia đình có nuôi gà, việc tìm cách trị mạt gà là vô cùng cần thiết.

Cách trị mạt gà hiệu quả

Trị mạt gà có hai cách là cách trị mạt gà theo dân gian  và cách trị mạt gà bằng thuốc.

Cách trị mạt gà theo dân gian

Cách trị mạt gà theo phương pháp dân gian là sử dụng các loại lá cây có tác dụng diệt mạt gà  như lá sen tươi, lá ngải cứu, lá hương thảo, lá thuốc lào tươi,… làm lót sàn hoặc rải vào chuồng gà và những nơi có thể có mạt gà.

cách trị mạt gà
sử dụng các loại lá cây có tác dụng diệt mạt gà  như lá sen tươi, lá ngải cứu, lá hương thảo, lá thuốc lào tươi,… làm lót sàn hoặc rải vào chuồng gà

Ngoài ra, một vài loại vật liệu có tính diệt khuẩn như vôi, cát,… cũng thể thể rải trên nền chuồng hoặc quét lên các khe vách,…

Tuy nhiên, biện pháp dân gian này cũng có những hạn chế của nó. Bởi các loại nguyên vật liệu trên chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, làm cho việc tiêu diệt mạt gà không triệt để, khiến chúng lại có cơ hội sinh nở thêm.

Bởi vậy, để trị mạt gà tuyệt đối, người nuôi nên sử dụng thuốc đặc trị mạt gà.

Cách trị mạt gà bằng thuốc

Cách trị mạt gà hữu hiệu, an toàn nhất là sử dụng các loại thuốc đặc trị được bày bán tại rất nhiều điểm bán thuốc thú y.

cách trị mạt gà
Thuốc sinh học Hantox200 là loại thuốc được nhiều bác sĩ thú y khuyên dùng nhất

Thuốc sinh học Hantox200 là loại thuốc được nhiều bác sĩ thú y khuyên dùng nhất. Ngoài ra các loại thuốc như Fedona, Permecide, Thuốc xịt côn trùng cũng thường được người chăn nuôi sử dụng. Các loại thuốc này đều có giá thành tương đối rẻ và được bày bán phổ biến ở các hiệu thuốc thú y.

Cách sử dụng

Các loại thuốc này có thể trộn vào cát, rải xuống nền của một khu vực đã tách riêng, dọn sách sẽ. Sau đó, người nuôi nhốt gà vào trong một ngày. Cùng lúc đó, hòa thuốc vào nước và xịt lên khắp chuồng gà, các khe, vách tường, tầm 1m trở xuống.

cách trị mạt gà
hòa thuốc vào nước và xịt lên khắp chuồng gà, các khe, vách tường, tầm 1m trở xuống

Lưu ý rằng, việc chữa trị và xịt thuốc cần thực hiện vào những ngày trời khô ráo, không mưa. Nhưng không được để ánh nắng trực tiếp chiếu vào, thuốc sẽ mất tác dụng

Bài viết trên là cách trị mạt gà nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất. Người chăn nuôi có thể tham khảo và áp dụng cho đàn gà của mình. Mạt gà cần được trị và tiêu diệt hoàn toàn, bởi khả năng gây bệnh tới cả con người của chúng.

Xem thêm: Thuốc tăng lực cho gà đá mà các sư kê nên biết

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.