Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản mà hiệu quả trong chăn nuôi

0
đăng kí chơi đá gà

Chuồng gà hiện nay có rất nhiều kiểu dáng và chất lượng tốt để người chăn nuôi lựa chọn. Tuy nhiên, chuồng gà như thế nào  để hiệu quả kinh tế cao lại giúp gà có môi trường thoải mái để sinh hoạt, đặc biệt là gà chọi lại khiến nhiều người băn khoăn. Bài viết sau sẽ giới thiệu cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản mà hiệu quả cho người nuôi gà tham khảo.

Ưu, nhược điểm của chuồng gà bằng tre

Chuồng gà làm bằng tre cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Người nuôi nên tham khảo để quyết định có làm chuồng gà bằng tre hay không.

Ưu điểm

Tre là vật liệu tự nhiên, dễ kiếm và giá rẻ. Làm chuồng gà bằng tre đơn giản, không yêu cầu kĩ thuật khó. Điều đặc biệt là, chuồng gà bằng tre rất thoáng mát và tiện lợi. Tre tạo ra môi trường sống cực kì thoải mái cho gà.

Nhược điểm

Tuy nhiên, bởi vì tre là vật liệu tự nhiên nên độ bền không quá cao, trừ khi là tre đã được ngâm. Đối với chuồng gà bằng tre, nếu không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cũng dễ làm cho chuồng ẩm mốc và hỏng hóc nhanh hơn.

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Sau đây là cách làm chuồng gà bằng tre cực kì đơn giản cho người nuôi gà:

Nguyên liệu

Tre nên là chọn loại tre hoặc nứa là cây đực thẳng, luống nhỏ, chắc chắn để làm cột, khung đỡ. Có thể lựa chọn các tấm lưới sắt làm vách chuồng thay cho tre nhưng nếu muốn 100% là tre thì có thể bỏ qua nguyên liệu này.

cách làm chuồng gà bằng tre
Tre nên là chọn loại tre hoặc nứa là cây đực thẳng, luống nhỏ, chắc chắn để làm cột, khung đỡ

Ngoài ra cần dây thép, đinh các kích cỡ khác nhau. Sau đó là các dụng cụ như búa, cưa, đục,…

Cách làm

Đầu tiên, phần nền chuồng nên xây cao so với mặt đất 10-15 cm. Điều này giúp gà nhảy lên, nhảy cuống tốt cho vận động và gà có độ bám. Hơn nữa, việc vệ sinh chuồng tại cũng dễ dàng hơn.

Nếu muốn, người nuôi hoàn toàn có thể làm chuồng gà thành nhiều tầng và ngăn các tầng bằng sàn tre. Lưu ý rằng, sàn tre nên để làm sao cho linh hoạt như chỉ buộc bằng dây thép, chứ không nên đóng đinh cố định.

cách làm chuồng gà bằng tre
người nuôi hoàn toàn có thể làm chuồng gà thành nhiều tầng và ngăn các tầng bằng sàn tre

Sau đó, các cây tre làm cột dựa vào tỉ lệ tính toán trước để cắt thành những đoạn phù hợp. Tiếp đó, dựa theo thiết kế để cố định các đoạn tre với nhau bằng đinh. Nếu người nuôi biết cách làm mộng thì có thể sử dụng để tiết kiệm chi phí tối đá. Và thực tế thì tr được cố định bằng mộng sẽ chắc chắn hơn nhiều so với đóng đinh và buộc dây thép.

Phần vách chuồng có thể sử dụng những tấm phên tre. Cách làm phên tre rất đơn giản, người nuôi chọn những cây tre bánh tẻ, rồi trẻ thành những mảnh mỏng và đan lát thành từng tấm.

cách làm chuồng gà bằng tre
người nuôi có thể chọn cách làm vách bằng cách đóng những mảnh tre đã trẻ đôi thành những đường song song

Hoặc nếu không muốn mất thời gian đan lát, người nuôi có thể chọn cách làm vách bằng cách đóng những mảnh tre đã trẻ đôi thành những đường song song.

Lưu ý khi làm chuồng gà bằng tre

Cách làm chuồng gà bằng tre rất đơn gian nhưng lại yêu cầu độ chắc chắn cao. Bởi vậy, trong khi làm, người nuôi cần liên tục kiểm tra để đảm bảo cac mối nối chắc chắn, không lỏng lẻo.

Các vật tư như máng ăn, uống và đèn sưởi (cho gà con) cũng cần người nuôi lưu ý trang bị đầy đủ khi làm chuồng gà.

Với cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản như trên, người nuôi có thể yên tâm cho sử dụng cho đàn gà. Tuy nhiên, người nuôi nên suy tính việc chăn nuôi lâu dài, số lượng lớn nhỏ để lựa chọn cách làm chuồng gà cho phù hợp.

Xem thêm: Bệnh lác khô và cách trị lác khô trên gà chọi

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.