Cách ấp trứng gà thủ công cho người nuôi gà

0
đăng kí chơi đá gà

 

Việc sử dụng máy ấp trứng đã quá quen thuộc với nghiều người nuôi gà. Điều này làm cách ấp trứng gà thủ công dần bị lãng quên. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách ấp trứng gà thủ công để người nuôi gà tham khảo và cân nhắc sửu dụng lúc cần thiết.

Ưu, nhược điểm của cách ấp trứng gà thủ công

Việc cách ấp trứng gà thủ công dần dần không còn được áp dụng nữa cho thấy cách làm này có nhiều nhược điểm. Tuy nhiên, cách làm này cũng không phải biến mất hoàn toàn, chứng tỏ chúng vẫn có ưu điểm riêng của mình.

Nhược điểm

Tỷ lệ ấp nở của cách ấp trứng gà thủ công thấp, chỉ khoảng 60-70%. So với tỉ lệ ấp máy là 80% thì ấp thủ công quả thực gây thiệt hai không nhỏ cho người nuôi gà.

cách ấp trứng gà thủ công
Tỷ lệ ấp nở của cách ấp trứng gà thủ công thấp

Cách ấp nở trứng gà thủ công phụ thuộc hoàn toàn vào con người điều chỉnh nhiệt độ và môi trường tự nhiên. Bởi vậy, nhiệt độ không thể chính xác, hoặc quá nóng hoặc quá lạnh. Hơn thế quá trình xử lí nhiệt lại khá tốn công.

Ưu điểm

Mặc dù có nhiều nhược điểm song cách ấp trứng gà thủ công cũng có nhiều ưu điểm. Nguyên vật liệu làm lò ấp đa dạng như tre nứa, gỗ, thùng xốp,thóc lép, trấu, chăn , màn, … đều sẵn có và rẻ tiền. Quy mô lò ấp sẽ phụ thuộc vào lượng trứng nên rất thuận tiện cho người nuôi. Không cần đợi đủ số lượng trứng hay bảo quản trứng mà có thể mỗi ngày đều mang trứng đi ấp luôn. Quan trọng hơn là, lò ấp có thể được vận hành và kiểm tra bởi bất cứ thành viên nào trong nhà.

Một số cách ấp trứng gà thủ công

Dùng gà mái ấp trứng: cách ấp trứng gà thủ công này thường được sử dụng ở gia đình với các giống gà địa phương. Gà mái cần chọn những con khỏe mạnh, lông và cánh dài cho ấp trứng. Yêu cầu cho ăn hàng ngày 1-2 bữa và kiểm tra thường xuyên nhiệt độ trong ổ gà.

cách ấp trứng gà thủ công
gà mái ấp trứng tự nhiên

Ấp trứng bằng pho: Pho được làm từ sọt tre hay thùng gỗ hình trụ, có đường kính 60-80cm. Xung quanh pho nên rải rơm rạ, có thể dùng trấu, thóc lép hoặc đèn làm nguồn cũng cấp nhiệt. Nên đặt trứng vào các túi lưới rồi phủ thóc lép hay trấu lên trên và dưới, trên cũng thì dùng chăn, màn đậy lại. Nếu dùng đèn thì chỉ cần đậy lại bằng chăn màn là được.

cách ấp trứng gà thủ công
ấp trứng bằng pho dùng đèn làm nguồn nhiệt

Ấp trứng bằng máy ấp dùng nước nóng:  có  2 két nước , 1 trên và 1 dưới máy. Hai két nức này nối với nhau bằng một ống dẫn đường kính khoảng 2-3cm. Két đáy là nồi đun.  Khi nước ở két trên đạt 42-43 độ C thì các khay trứng mới được cho vào.  Nên để nhiệt độ chừng 38 độ là tốt nhất. Thường xuyên đảo trứng bằng tay, cách nhau 3-4h/1 lần. Khi gà nở, thì hé cửa lò để điều hòa không khí.

Trên đây là ưu, nhược điểm và một số cách ấp trứng gà thủ công. Các chủ nuôi có thể tham khảo để tìm phương pháp phù hợp với điều kiện của gia đình.

Xem thêm: cách làm chuồng gà đơn giản và nhanh chóng

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.