Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà – Nguyên nhân & cách chữa trị

0
đăng kí chơi đá gà

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là một trong những căn bệnh đe dọa đến sức khỏe đàn gà tại các trang trại và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Bệnh này có những triệu trứng khá giống với nhiều loại bệnh thường gặp ở gà nên khiến cho nhiều hộ thường hay nhầm lẫn dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên nếu nắm vững các quy trình kỹ thuật phòng bệnh, biết rõ nguyên nhân, nhận biết triệu chứng chính xác. Thì gà bị viêm ruột hoại tử sẽ nhanh khỏi, tránh được tình trạng chết hàng loạt. Vậy viêm ruột hoại tử ở gà được nhận biết và chữa trị như thế nào? Mời bà con cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Nguyên nhân của bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Viêm ruột hoại tử ở gà gây ra bởi vi khuẩn có tên khoa học là Clostridium perfringens (viết tắt CP). Chúng thường xuất hiện tại những trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn. Loại vi khuẩn CP này sinh trưởng mạnh mẽ khi đột ngột thay đổi hàm lượng thức ăn hoặc phần niêm mạc ruột của gia cầm bị tổn thương (gây ra bởi việc nước uống hoặc lương thực bị ẩm, mốc, chứa ký sinh trùng gây bệnh).

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Trong cơ thể gà luôn có sẵn vi khuẩn CP. Tuy nhiên nếu sức đề kháng của gia cầm đủ tốt thì Clostridium perfringens sẽ không thể tăng lên. Nếu gặp điều kiện thuận lợi (hai trường hợp đã đề cập) thì chúng nhân rộng với tốc độ chóng mặt. Khi đó sẽ vô cùng khó khăn trong việc kiểm soát được bệnh.

Ngoài tự nhiên Clostridium perfringens có nhiều ở đất, rác, đệm lót chuồng hay chất thải của gà. Nhiệt độ phù hợp nhất cho sự phát triển của vi khuẩn đó là 40 đến 45 độ C và chỉ số pH từ 6 đến 7.

Độ tuổi gà dễ nhiễm bệnh hoại tử đường ruột

Gà nuôi thả vườn là đối tượng tấn công chủ yếu của vi khuẩn gây bệnh viêm ruột hoại tử ở gà. Lý do là bởi nền đất là nơi thích hợp đẻ loại vi khuẩn này ẩn ấp. Hơn nữa chất thải ngấm vào đất khó bị xử lý, gây ô nhiễm là cơ hội để Clostridium perfringens phát triển. Độ tuổi của gà dễ gặp phải bênh hoại tử đường ruột là khi đạt từ 2 đến 5 tuần. Đặc biệt trong vòng 16 ngày đầu tiên phải hết sức lưu ý do khả năng đề kháng còn yếu. Đôi lúc cũng có thể thấy những con gà ở tuần tuổi thứ 11 nhiễm bệnh.

Theo các nhà khoa học, cầu trùng là đối tượng chính khiến viêm hoại tử ruột xảy ra. Gà bị căng thẳng, buồn chán do không thoả mãn được các tập tính tự nhiên. Khối lượng và thành phần thức ăn bị thay đổi đột ngột. Đệm lót sinh học hay chất thải của gà không được dọn dẹp gây mất vệ sinh. Hay những yếu tố khách quan như việc thay đổi thời tiết,…cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh phát sinh.

Triệu chứng của bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

  • Gà mắc bệnh thì di chuyển chậm chạp, lù rù, cánh xệ, lông xơ xác.
  • Phân lỏng, thậm chí xuất huyết ở hậu môn.
  • Trọng lượng giảm do mất nước.
  • Khi bệnh phát ra ngoài thì gà sẽ chết rất nhanh chỉ trong vòng từ 1 đến 2 giờ với tỷ lệ lên tới 50%.

Khi sống được thì đường ruột của cá thể mắc bệnh viêm ruột hoại tử ở gà cũng bị tổn thương nghiêm trọng khiến việc chuyển hoá thức ăn sau này gặp khó khăn. Đối với gà mái thì buồng trứng bị mất đi chức năng làm khả năng sinh sản bị giảm đi đáng kể.

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Điều trị bệnh viêm ruột hoại tử trên gà

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị viêm ruột hoại tử ở gà. Vì vậy, khi gà nhiễm bệnh thì người nông dân sử dụng thuốc BIO-BMD có thành phần kháng sinh bacitracin. Đây là chế phẩm chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn Clostridium perfringens có trong đường ruột của gà.

Cách thức pha chế như sau: Sử dụng 1g BIO-BMD hoà tan trong 2 lít nước sạch cho gà uống. Có thể trộn đều với 20kg thức ăn /1g thuốc. Cho gà dùng BIO-BMD trong thời gian từ 5 đến 7 ngày.

Phòng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Phòng bệnh hoại tử đường ruột có hai cách như sau:

Cách 1: Không sử dụng thuốc kháng sinh

Cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại, dụng cụ cho ăn, uống,…luôn được khử trùng. Đệm lót, chất thải được định kỳ xử lý tránh bốc mùi hôi thối, ô nhiễm. Đảm bảo chế độ ăn cân đối, tránh việc cung cấp quá nhiều protein.

Bổ sung các loại thực phẩm có thành phần probiotic hay chứa các loại enzyme giúp hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn. Ví dụ: BIO-BACIMAX hay BIO-ENZYME. Sử dụng các dung dịch BIO-DICLACOC 1% và BIO-ANTICOC hoà tan trong nước uống để phòng bệnh cầu trùng, nguyên nhân chính khiến đường ruột của gà bị tổn thương.

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Cách 2: Sử dụng thuốc kháng sinh

Trong các giai đoạn mà thời tiết thay đổi (từ nóng sang lạnh, khô hạn sang mưa) và khi thay đổi hàm lượng thức ăn để bước vào giai đoạn phát triển mới thì nên cho gà uống thuốc kháng sinh để phòng bệnh viêm ruột hoại tử. Cho gà uống thuốc BIO-BMD trong thời gian 3 đến 4 ngày. Liều dùng là 1g/8 lít nước uống hoặc trộn đều với 4kg lương thực.

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà có những biến chứng hết sức phức tạp. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về cách phòng chống và điều trị căn bệnh này cho gà. Chúc bà con nông dân sẽ có thật nhiều thành quả trong quá trình sản xuất nông nghiệp của mình!

Xem thêm:  Hướng Dẫn Nuôi Gà Tàu Vàng “Tăng Năng Suất, Giảm Thiệt Hại”

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Chơi Đá Gà Online, Tài Xỉu, Baccarat Tặng Vé Số XSMB win 100Tr ĐĂNG KÝ NGAY
Hello. Add your message here.
Close [X]