Bệnh E coli ở gà: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trị

0
đăng kí chơi đá gà

Bệnh E coli ở gà là một trong những loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm. Tỷ lệ gà chết khi mắc bệnh là rất cao. Không chỉ vậy, khi mắc bệnh một vài triệu chứng còn thường đi kèm với một số loại bệnh khác. Điều này làm tỷ lệ chất ở gia cầm mắc bệnh lại càng cao hơn. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra nguyên nhân, triệu chứng cũng nhưu các phòng trị bệnh E coli ở gà.

Nguyên nhân gây bệnh E coli ở gà

Bệnh E coli ở gà do vi khuẩn E coli gây ra. E coli là vi khuẩn gram âm, có nhiều chủng, và đặc biệt vi khuẩn có độc tố. Chúng gây nhiều bệnh trên gia cầm như viêm đường tiêu hóa, đường hô hấp, nhiễm trùng huyết, viêm tụ tế bào bạch cầu, viêm màng bụng, viêm vòi trứng, viêm khớp…

Bệnh E coli ở gà
Nguyên nhân gây bệnh E coli

Một khi mắc bệnh E coli thì tỷ lệ gia cầm chết là rất lớn. Vì vậy, căn bệnh này gây tổn thất lớn trong nghề chăn nuôi gia cầm.

Con đường lây truyền bệnh E coli ở gà

Bệnh Ecoli  có nhiều con đường để lây truyền. Bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp qua đường hô hấp. Hoặc thông qua tiếp xúc với thức ăn, nước uống, phân hay dụng cụ chăn nuôi có mang mầm bệnh.

Bệnh cũng có thể lây nhiễm theo chiều dọc. Cụ thể là khi gà mái đẻ nhiễm vi khuẩn E.coli trong ống dẫn trứng lây truyền qua trứng vào phôi. Và có sẵn trong cơ thể gà con khi nở ra. Các biểu hiện bệnh thường thấy chủ yếu giai đoạn 2 – 10 ngày đầu sau nở.

Triệu chứng khi gà mắc bệnh E coli

Có một điều gây khó khăn trong phát hiện bệnh kịp thời là dấu hiệu bệnh không rõ rang. Lúc đầu mắc bệnh, gà có thể bị sốt nhưng sau lại giảm dần.  Một vài dấu hiệu không đặc hiệu khác như: xù lông, xệ cánh, ăn kém, mào thâm xám, ít vận động. Những dấu hiệu ban đầu này thường dễ bị người nuôi bỏ qua, khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

Bệnh E coli ở gà
Các triệu chứng khi gà mắc bệnh E coli

Khi bị nặng, gia cầm sinh tiêu chảy, phân loãng, vàng, xanh lẫn nhiều bọt khí. Gà sẽ bị khó thở, nhịp thở tăng, tỷ lệ chết tăng dần và chết nhiều ở giai đoạn 2 – 15 ngày tuổi, sau 5 – 7 ngày phát bệnh.

Gà mái đẻ bị bệnh thường giảm ăn, giảm đẻ, gầy ốm và kèm theo chứng phân sáp đen…

Cách chữa bệnh E coli ở gà

Để chữa bệnh E coli, người nuôi có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Colistin, Kanamycin, Gentamycin, Norfloxacine… Có hai dạng tiêm và uống để người nuôi lựa chọn.

Bệnh E coli ở gà
Sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh E coli

Trong quá trình chữa trị, người nuôi có thể bổ sung các loại thuốc tăng cường sức khỏe cho gà. Cũng có trường hợp nhờn thuốc kháng sinh nên người nuôi cần đặc biệt lưu ý trong quá trình điều trị.

Cách phòng bệnh E coli ở gà

Giữ vệ sinh chuồng trại luôn là cách phòng bệnh quan trọng và hữu hiệu nhất. Ngoài ra, nên Định kỳ 1 lần/tuần sát trùng khu chăn nuôi bằng 1 số thuốc sát trùng có tính an toàn cao không gây độc cho gà.

Hiện nay bệnh Ecoli đã có vacxin phòng bệnh. Vì thế người nuôi có thể bổ sung mũi tiêm phòng bệnh cho gà. Cũng như định kì bổ sung vitamin, thuốc bổ để tăng cường sức đề kháng tự nhiên.

Bệnh E coli ở gà là một trong những loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vì vậy, người nuôi nên biết cách phòng tránh bệnh cho gà để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Xem thêm: Gà đá hầu kiểng và cách chọn gà đá hầu chuẩn nhất

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.