Bật mí cách làm chuồng úm gà con đơn giản, hiệu quả cao

0
đăng kí chơi đá gà

Gà con là đối tượng có sức đề kháng yếu, dễ nhiễm bệnh từ bên ngoài. Do đó công việc úm gà đòi hỏi phải là người có kinh nghiệm, đặc biệt trong cách làm chuồng úm gà con. Sao cho chuồng úm hỗ trợ tốt cho quá trình sinh trưởng một cách tốt nhất cho đàn gà. Mời bà con theo chân chuyên gia tìm hiểu về cách làm chuồng úm và cách úm gà con hiệu quả nhất.

Nhược điểm của cách làm chuồng úm gà con truyền thống

Gà con mới nở dễ bị nhiễm lạnh nên cần phải được giữ ấm liên tục. Vì vậy người nuôi thường sử dụng bóng đèn điện đặt trong chuồng gà hoặc dùng than đốt trong thùng to để sưởi ấm cho đàn gà.

cách làm chuồng úm gà con
Chuồng úm gà con theo truyền thống

Cách làm này có hiệu quả đối với những hộ chăn nuôi gia đình, số lượng đàn nhỏ. Tuy nhiên đối với mô hình trang trại quy mô lớn thì việc sử dụng điện sẽ phát sinh chi phí lớn, trong khi việc đốt than lại làm ô nhiễm môi trường do khói bụi. Do đó cần thiết phải xây dựng hệ thống chuồng tiên tiến, hiện đại hơn, vừa nâng cao hiệu quả về kinh tế, vừa tránh tác động xấu đến môi trường.

Cách làm chuồng úm gà con đạt hiệu quả cao

Từ yêu cầu thực tiễn đặt ra, nhiều hộ gia đình trên cả nước đã có những ý tưởng, cách làm chuống úm gà con hay, đạt năng suất, hiệu quả cao. Trong đó phương pháp kết hợp giữa cách xây chuồng gà truyền thống với cách làm bếp Hoàng Cầm với nhiều ưu điểm mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây:

cách làm chuồng úm gà con

Vị trí đặt chuồng trong cách làm chuồng úm gà con hiện đại

Cửa chuồng úm gà con được xây theo hướng Đông Nam như thông thường. Đây là cách để giữ ấm cho gà về mùa đông, cũng như thoáng mát về mùa hè. Tường có chiều cao khoảng 1m, các cột trong chuồng nên xây từ 3,5m đến 4m. Bạn có thể dùng lưới thép để bao quanh làm rào trong chuồng hoặc đơn giản hơn có thể sử dụng cọc tre cắm xung quang và dùng bạt quấn để tiết kiệm chi phí.

Đặt ống nhựa để chuồng luôn thông thoáng khí

Đối với mặt nền chuồng, chúng ta sẽ tiến hành đào rãnh sâu 0,8m, rộng 0,5m, chiều dài mỗi rãnh khoảng 3 đến 4m. Với mỗi rãnh như vậy sẽ đặt các ống nhựa to có chức năng dẫn nhiệt, vị trí các ống được đặt nằm nghiêng để hút được khói lên phía trên. Mỗi đoạn ống được xây khoảng 7m, sau đó nối bằng một đoạn ống nằm ngang khác xuyên qua tường để đưa khí thải ra bên ngoài. Qua đó giúp cho chuồng luôn thoáng khí, không bị ô nhiễm bởi khói và bụi.

Làm móng giữ nhiệt cho chuồng gà

Sau khi đào rãnh và đặt ống xong thì lát nền chuồng bằng một lớp vữa xi măng, đất và trên cùng là bê tông. Các lớp này nên làm mỏng để nhiệt truyền tốt hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí. Lớp đất xen ở giữa có tác dụng giữ nhiệt rất hiệu quả cho chuồng gà.

Làm Bầu nhiệt cho chuồng gà giữ nhiệt

Sau khi đã làm xong hệ thống ống dẫn nhiệt dưới nền trong cách làm chuồng úm gà con cải tiến. Thì bạn tiến hành làm bầu nhiệt. Bầu nhiệt là nơi đốt nhiên liệu rồi truyền hơi nóng vào các ống được lắp đặt dưới nền chuồng. Bạn có thể tận dụng các nguồn nguyên liệu rẻ, có sẵn tại địa phương như than, mùn cưa, rơm, trấu, củi khô…để đốt.

Tuỳ theo nhiệt độ môi trường mà bạn điều chỉnh hơi nóng truyền trong ống cho phù hợp. Bạn có thể sử dụng một tấm ván đậy cửa bầu nhiệt nếu muốn giảm nhiệt độ hoặc mở ván nếu muốn nhiệt độ tăng lên.

cách làm chuồng úm gà con
Cách làm chuồng úm hiện đại

Cách làm chuồng úm gà con cải tiến mang lại hiệu quả gì?

Hiện nay nhiều hộ chăn nuôi trên cả nước đã áp dụng cách làm chuồng úm gà con mới đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Hiệu quả đã được kiểm chứng khi tiết kiệm được hơn 60% chi phí so với việc sử dụng bóng đèn sợi đốt để thắp sáng.

Đặc biệt việc tận dụng tối đa nguồn nhiệt bằng cách cho toả đều trên nền chuồng giúp tiết kiệm các nguồn nguyên liệu và giảm tối đa lượng khí thải ra môi trường. Hệ thống ống dẫn khí cũng làm cho khói bụi không lan trong chuồng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của đàn gà. Hơn nữa trong những ngày rét đậm việc thắp sáng là không đủ để sưởi ấm hoặc gặp sự cố mất điện thì cách làm chuồng úm gà con trên cho thấy hiệu quả vượt trội.

Trên đây là bài viết cách làm chuồng úm gà con của của chúng tôi. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có những thông tin hữu ích để xây cho mình một chuồng gà ưng ý nhất. Cảm ơn đã đón đọc và chúc các bạn thành công trong công việc chăn nuôi của mình!

Xem thêm: Gà Mặt Quỷ – Tìm Hiểu Về Giống Gà Đen Quý Hiếm

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.