Cách bảo quản trứng gà để ấp cho tỉ lệ nở cao nhất

0
đăng kí chơi đá gà

Chất lượng trứng sẽ quyết định tỷ lệ nở của trứng và chất lượng đàn con sau này. Do đó cách bảo quản trứng gà để ấp rất được bà con nông dân chú trọng từ khâu thu lượm, xử lý và lưu giữ trứng. Có như thế mới đảm bảo tỉ lệ nở cao, đàn gà con nở ra cũng khỏe mạnh và ít bệnh hơn. Quy trình bảo quản trứng gà để ấp sẽ được thực hiện như thế nào? Mời bà con cùng tìm hiểu và tham khảo cách làm dưới đây.

Lựa chọn trứng để ấp

Đầu tiên phải lựa chọn trứng kỹ lưỡng, đạt yêu cầu sẽ giúp quá trình ấp trứng đạt được hiệu quả cao. Đây là công đoạn quan trọng khi thực hiện cách bảo quản trứng gà để ấp đảm bảo quy trình. Khi chọn trứng để ấp, người nuôi gà cần chú ý:

  • Chọn trứng vừa phải, không nên chọn trứng quá to hay quá nhỏ, trứng bị móp méo, có hình thù dị tật hay có vết nứt trên vỏ trứng.
  • Nên tìm chọn những quả trứng có vỏ dày, cứng, nhẵn và đều màu để ấp.
  • Không nên chọn ấp những trứng có kích thước quá dài hoặc quá to tròn vì tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng trong đó không cân đối. Thường những quả trứng có hình ovan đều và rõ nét là những quả trứng chất lượng và nên được ưu tiên lựa chọn. Chú ý, với giống gà nòi, thường chọn những quả trứng có trọng lượng từ 40-50g.

Cách bảo quản trứng gà để ấp

Bên cạnh đó, cũng không nên chọn những quả trứng của con mái đẻ lần đầu hay của con mái quá già để ấp. Hiệu quả phát triển của phôi ở những quả trứng này thường không cao.

Cách bảo quản trứng gà để ấp

Sau khi lựa chọn trứng đạt tiêu chuẩn để ấp, trứng chưa được ấp ngay sau đó. Trong những cơ sở nuôi gà có lượng sinh sản lớn, số trứng gà sau khi được chọn để ấp cần được bảo quản cẩn thận trước khi tiến hành ấp trứng. Muốn thực hiện cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả, cần chú ý theo dõi và đảm bảo các yêu cầu dưới đây.

Nhiệt độ và độ ẩm

Khi bảo quản trứng để ấp, nhiệt độ lưu trữ lý tưởng là từ 15 đến 20 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao, sẽ làm giảm khả năng phát triển bình thường của bào thai. Còn nếu nhiệt độ quá lạnh, vỏ trứng có thể bị vỡ và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Độ ẩm nên duy trì khi bảo quản trứng là từ 75 đến 85% để tránh mất nước trước khi ấp. Chú ý, trong quá trình ấp, nếu độ ẩm quá cao thì gà con nở ra sẽ nặng bụng và bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Còn độ ẩm quá thấp thì khi gà nở, lông sẽ không bông và có khối lượng thấp. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý cách bảo quản trứng gà để ấp phải để ở nơi thoáng mát và không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Thời gian trữ trứng

Thời gian trữ trứng để ấp phụ thuộc vào thời điểm trong năm. Tốt nhất không nên trữ trứng lâu hơn 5 ngày vào mùa hè và 7 ngày vào mùa đông trước khi ấp. Chắc chắn rằng, trứng để càng lâu thì tỷ lệ nở càng giảm. Trong 7 đến 14 ngày, khả năng nở của trứng sẽ suy giảm đáng kể. Để càng lâu, vitamin trong trứng bị phân hủy và màng bảo vệ bị mục theo thời gian. Bào thai vì thế sẽ chết yểu.

Cách bảo quản trứng gà để ấp

Vệ sinh cho trứng

Vỏ trứng gà có 1 lớp màng phấn mỏng đặc biệt có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong. Vì thế, bạn nên tránh không lau chùi quá mạnh khi thu gom trứng gà để ấp. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản trứng, bạn cũng cần loại bỏ những trứng quá dơ, nứt và dị dạng.

Trong cách bảo quản trứng gà để ấp với việc vệ sinh trứng thì có thể sử dụng dung dịch vệ sinh trứng để làm sạch trứng. Nên giữ cho dung dịch rửa  ấm hơn so với trứng để chất dơ đi ra khỏi các mao mạch thay vì đi vào. Các dung dịch đều tẩy bỏ lớp sừng cùng với chất dơ khỏi vỏ trứng. Điều đó cũng khiến trứng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn trong tương lai.

Đảo trứng khi lưu trữ

Khi bảo quản trứng ấp, cần đảo trứng mỗi ngày một lần. Cách đảo là đảo 45 độ theo hướng này, đảo ngược lại, rồi lại tiến lên. Nếu không đảo đủ, lòng đỏ sẽ nổi lên và chạm vào màng vỏ. Khi lòng đỏ bị chạm, nó sẽ dính chặt và ngăn cản sự phát triển của bào thai trong quá trình ấp trứng. Chú ý, ngừng quá trình đảo trứng khi trứng đã chuyển sang giai đoạn nở (khoảng 18 ngày).

Trong quá trình lưu trữ, xếp trứng vào khay, cần đặt đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống. Chú ý không xếp chồng trứng lên nhau dễ gây dập và rạn nứt trứng.

Cách bảo quản trứng gà để ấp

Lưu ý: Mọi sự va chạm đều có thể phá hủy màng trứng, ngay kể cả khi vỏ trứng còn nguyên vẹn. Vì vậy, trứng cần được xử lý một cách cẩn trọng. Sau quá trình thu gom và bảo quản trứng, chúng ta có thể để gà mẹ ấp hoặc sử dụng máy ấp trứng. Trong khi ấp, cũng rất cần chú ý cẩn thận, va chạm có thể làm vỡ mạch máu và làm con non xuất huyết đến chết.

Trên đây, chúng tôi đã vừa cung cấp cho các bạn chi tiết cách bảo quản trứng gà để ấp. Đây là một quá trình đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ từ phía người nuôi. Hy vọng rằng, những kinh nghiệm, thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn trong quá trình bảo quản trứng gà và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xem thêm:  Bật Mí Cách Làm Chuồng Úm Gà Con Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Chơi Đá Gà Online, Tài Xỉu, Baccarat Tặng Vé Số XSMB win 100Tr ĐĂNG KÝ NGAY
Hello. Add your message here.
Close [X]