Những kiến thức cơ bản về bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

0
đăng kí chơi đá gà

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là một loại bệnh mới xảy ra ở các cơ sở chăn nuôi. Bởi vậy, những kiến thức và thông tin về loại bệnh này vẫn chưa được phổ biến trong công đồng những người chăn nuôi. Vì thế, nếu dịch bệnh này xảy ra, rất khó để người chăn nuôi nhận ra và điều trị cho gà bệnh.  Sau đây, bài viết sẽ đưa đến người đọc những thông tin về cơ chế sinh bệnh, triệu chứng và cách chữa trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà.

Cơ chế gây bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà hay còn được gọi là bệnh sốt rét gà, thường xảy ra vào mùa nóng ẩm. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm, nhưng tốc độ lây lan lại chậm.

Ngược lại tỉ lệ tử xong khi gà nhiễm bệnh cao tới 70% ở gà nhỏ, 5-20% ở gà trưởng thành.

bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà
Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà hay còn được gọi là bệnh sốt rét gà

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà do một loại loại đơn bào ký sinh sống trong máu có tên là: Leucocytozoon-cauleri gây nên. Loại ký sinh trùng này có vật truyền trung gian là muỗi vằn và dĩn.

Khi đốt, truyền bệnh vào cơ thể gà, các đơn bào phát triển và ký sinh trong hồng cầu gà. Đơn bào sinh sản vô tính, phá vỡ nhiều hồng cầu, sau đó xâm nhập vào các cơ quan thực thể như gan, thận, lách, làm sưng to, biến dạng, xuất huyết…

Triệu chứng của bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Cũng giống như nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác, bệnh ký sinh trùng đường máu có các cấp độ sau:

Thể cấp tính

Thơi gian ủ bệnh là từ 7 – 12 ngày. Trong khoảng thời gian này, gà thường kém ăn, bỏ ăn, ủ rũ, sốt cao, mào tích nhợt nhạt, miệng chảy nhiều nước nhờn, tiêu chảy kéo dài.

Khi được 13 -14 ngày thì, một số con gà bắt đầu chết vào ban đêm với biểu hiện hộc máu ở miệng, mũi, mào, tích thâm đen, nằm thõng cổ.

bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà
Khi được 13 -14 ngày thì, một số con gà bắt đầu chết vào ban đêm

Nếu chủ nuôi không kịp thời điều trị, tỷ lệ gà chết lên đến 70%.

Thể mãn tính

Đến một mức nào đó, thể cấp tính sẽ chuyển sang thể mãn tính. Trường hợp này xảy r ở gà trưởng thành nhiều hơn.  Lúc này, gà sẽ chậm lớn, thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt, mào thâm, phân loãng có màu xanh. Gà đẻ giảm hoặc tắt đẻ, một số con có biểu hiện liệt chân. Tỉ lệ chết khoảng 5 – 20%.

Phòng và điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để tránh tối đa, trường hợp gà mắc bệnh ký sin trùng, chủ nuôi có thể thực hiện các bước phòng bệnh.

Phòng bệnh

Vệ sinh phòng bệnh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng định kì, Vacxin phòng bệnh này chưa được áp dụng phổ biến và chi phí cao nên người ta ít dùng.

Vì vậy, chủ nuôi có thể hàng ngày cho uống các chất điện giải, Vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà.

bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà
Thuốc gải độc gan cho gà

Ngoài ra, có thể dùng SORBITOL hoặc LIVERCIN liều 1ml/ lít nước cho uống hàng ngày để tăng cường chức năng gan, thận và giải độc.

Điều trị

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà có thể sử dụng thuốc đặc hiệu để điều trị: Dùng thuốc: METHOCIN hoặc DAIMENTION.

Liều dùng 1g/2 lít nước uống, cho uống liên tục 5 – 7 ngày.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhâ, triệu chứng và cách phòng trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà. Người nuôi gà có thể  tham khảo và chăm sóc tốt hơn cho đàn gà của mình.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh newcastle ở gà

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Chơi Đá Gà Online, Tài Xỉu, Baccarat Tặng Vé Số XSMB win 100Tr ĐĂNG KÝ NGAY
Hello. Add your message here.
Close [X]