Bệnh khô chân ở gà: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị hiệu quả

0
đăng kí chơi đá gà

Bệnh khô chân ở là một trong số các bệnh hay gặp ở gà, bệnh tuy không quá nghiêm trọng nhưng nếu không có hướng phòng và điều trị hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gà, nặng hơn gà có thể chết dần chết mòn. Bởi vậy bạn cần tìm hiểu biểu hiện nguyên nhân, cách phòng và điều trị hiệu quả để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của gà.

benh kho chan o ga

Biểu hiện của bệnh khô chân ở gà

Gà bị khô chân thường có biểu hiện ủ rũ, mắt trắng nhợt kém linh hoạt, chân teo lại nhưng vẫn ăn uống bình thường.  Sau một thời gian chúng đứng hoặc nằm im một chỗ, mắt nhắm nghiền, và dần dần lười ăn.Do thời kỳ đầu khi mắc bệnh gà vẫn ăn uống bình thường nên bênh khô chân ở gà thường ít được nhiều người chú ý và phát hiện ra hoặc phát hiện khi đã muộn.

Nguyên nhân gây ra bệnh gà khô chân

Bệnh khô chân ở gà thường xảy ra ở 2 giai đoạn là líc gà mới ấp nở và giai đoạn gà trưởng thành.

Gà bị khô chân ngay lúc mới nở

Gà bị khô chân ngay từ lúc mới nở thường là do mật độ úm gà quá đông, gà không được uống đầy đủ nước hoặc do thiết kế máng đựng nước gây khó khăn cho gà uống nước. Nếu ở trường hợp này, nếu gà không có bất kỳ dấu hiệu nào đặc biệt thì bạn chỉ cần sắp xếp, bố trí lại mật độ úm gà hợp lý vừa phải và tăng cường cho gà uống nước đầy đủ. Thiết kế máng đựng nước phù hợp, để đảm bảo gà không gặp khó khăn khi tìm nguồn nước.

Ngoài ra vào mùa khô, nắng nóng bạn cần tăng cường độ âm trong chuồng gà bằng cách sử dụng vòi xịt tạo hơi nước nhé để gà không bị nhanh mất nước.

Gà bị khô chân khi trưởng thành

Ở giai đoạn gà trưởng thành (trên 1kg), gà bị bệnh khô chân thường do nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nước và do chuồng gà không kín gió. Gà không được uống nước đầy đủ lâu ngày dễ gây ra bệnh khô chân ở gà.

Cách chữa bệnh khô chân ở gà hiệu quả

Đối với gà con, khi bị khô chân bạn chỉ cần cho gà uống nước đầy đủ. Ngoài ra cần duy trì nhiệt độ úm hợp lý cho gà con: Ngày đầu đủ 37°C, sau mỗi ngày giảm đi 1°C sao cho đến lúc 1 tuần tuổi nhiệt độ vẫn đảm bảo 30 – 31°C, đến ngày thứ 14 đủ 25 – 27°C và từ 21 ngày tuổi trở đi tùy theo thời tiết. Lưu ý là ban đêm nhiệt độ không quá thấp, phải đảm bảo nhiệt độ không dưới 22°C.

Thức ăn cho gà phải đầy đủ chất, cho gà ăn nhiều lần, mỗi lần một ít. Thời điểm cho ăn tốt nhất là 24h sau khi nở.

Còn đối với gà trưởng thành bạn cần xem xét đầy đủ các triệu chứng để có phương án chữa trị kịp thời:

  • Đầu tiên bạn cần cách ly những con gà có biểu hiện của bệnh để theo dõi và điều trị
  • Dọn vệ sinh chuồng trại, khử trùng, dọn sạch sàn cũ thay bằng sàng mới.
  • Nhỏ ngay vacxin Gumboro A hoặc 228E và ND-IB vào muỗi gà.

Cách 1:

+ T. Colivit: 20g/100kg gà/ngày( vịt, ngan, ngỗng tương tự)

+ T. Cúm gia súc: 20g/100kg /ngày ( vịt, ngan, ngỗng tương tự).

+ Super-Vitamin: 20g/100kg gà /ngày( vịt, ngan, ngỗng tương tự)

Cả 3 loại bạn có thể pha chung với nước hoặc trộn đều trong thức ăn cho uống hoặc ăn cả ngày, dùng liên tục 3 ngày là khỏi.

Cách 2:

– Thay T. Colivit bằng T. Umgiaca hoặc T. Avimycin hoặc T. Flox. C hoặc TIC. Các thuốc khác giữ nguyên.

Phòng bệnh khô chân ở gà hiệu quả

– Đối với gà con khỏe mạnh còn lại chưa bị mắc bênh thì bạn cho gà ăn uống đầy đủ, bổ sung kháng sinh sinh Enrosepty-L.A và các chất điện giải để giúp gà khỏe mạn, sức đề kháng tốt, tránh được các virus gây bệnh ở gà.

– Đối với gà trưởng thành bạn cũng cần cho gà ăn uống điều độ đủ chất dinh dưỡng, cho gà uống nước đầy đủ hằng ngày. Cho gà uống thêm kháng sinh Enrosepty-L.A để gà có sức đề kháng tốt.

Bệnh khô chân ở gà sẽ không quá nguy hiểm nếu bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời và đúng cách. Đặc biệt hãy chú trọng tới chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng của gà để gà luôn được đảm bảo sức khỏe.

Để lại câu hỏi

Your email address will not be published.

Casino thưởng 100% chỉ với 8 vòng cược Tham gia ngay
Hello. Add your message here.